.st0{fill:#FFFFFF;}

Tin tức

Khái niệm mới về sắc độ màu: Off-white

Chúng ta thường nghĩ mình biết rõ về màu trắng (White), vốn là biểu tượng của sự thuần khiết, sạch sẽ và tích cực. Nhưng trong thế giới màu sắc đa dạng, màu trắng có thực sự là màu trắng? Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao cùng là màu trắng, nhưng có lúc là trắng tinh, và có khi lại trắng sữa, hoặc trắng ngà? Khi rất nhiều sắc độ khác nhau của màu trắng được định danh, màu trắng lúc này cũng trở nên phong phú hơn. Và bạn có từng biết đến một khái niệm mới của màu sắc được hình thành: màu Off-white.

Màu Off-white là màu gì?

Off-white là thuật ngữ dùng để chỉ những sắc thái màu khác lệch một chút so với màu trắng tinh khiết. Nó bao gồm những gì thường được gọi là màu trắng nhạt, có thể được coi là một phần của bảng màu trung tính, như: trắng kem, trắng ngà, trắng vỏ trứng, trắng vani… với màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, tinh khôi và phong phú… Chính vì điều đó, Off-white không phải ám chỉ một màu sắc nào, và nó cũng không có một mã màu riêng nào. Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì Off-white chính là cách mô tả về bất kỳ một màu sắc nào liên quan đến màu trắng, nhưng không phải màu trắng tinh khiết.

Một số màu Off-white như: Cream (Kem), Eggshell (Vỏ trứng), Ivory (Ngà), Navajo white, Vanilla, Bone, Cornsilk (Râu bắp)…

Lịch sử của màu Off-white

Màu trắng được ghi nhận là một trong những màu đầu tiên từng được sử dụng trong nghệ thuật. Từ thời nguyên cổ, các nghệ sĩ đã sử dụng phấn trắng và canxit trong các bức tranh hang động thời kỳ đồ đá. Kể từ đó, màu trắng nổi bật trong suốt chiều dài lịch sử và thường được liên kết với những người có địa vị cao: Các linh mục và nữ tu sĩ ở Ai Cập cổ đại mặc màu trắng như một biểu tượng của sự thuần khiết; trong khi đó, người La Mã mặc áo choàng trắng như một dấu ấn thể hiện quyền công dân. Màu trắng cũng là một màu quan trọng đối với các tôn giáo lớn trên thế giới: Giáo hoàng đã mặc màu trắng từ năm 1566. Và màu này cũng được mặc bởi những người hành hương trong đạo Hồi. Màu trắng cũng là màu truyền thống của váy cưới.

Những màu Off-white cũng có một lịch sử lâu đời tương tự và thường được sử dụng để thay thế cho màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên, có một số tên màu được định danh sớm hơn so với những tên màu khác. Ví dụ: Ivory (màu Trắng ngà) được ghi nhận từ năm 1385. Màu Vanilla thì được đặt tên từ năm 1925…

Ý nghĩa của màu Off-white

Mặc dù không hoàn toàn là màu trắng, vì không phải màu trắng tinh khiết, nhưng những màu Off-white vẫn được coi là màu trắng. Do vậy, những màu sắc này cũng mô tả sự thuần khiết và cao quý.

Với tôn giáo: màu trắng tượng trưng cho sự tốt lành, tâm linh và linh thiêng. Trong Kitô giáo, trẻ em mặc màu trắng cho lễ rửa tội và hiệp thông đầu tiên. Màu trắng cũng thường được liên kết với sự ngây thơ. Màu trắng cũng biểu thị sự khởi đầu mới hoặc một khởi đầu mới. Trong xã hội thượng lưu, những người phụ nữ đã đủ tuổi kết hôn mặc màu trắng cho lần ra mắt đầu tiên của họ. Thêm nữa, màu trắng cũng liên quan đến sự sạch sẽ. Đó là lý do tại sao các vật dụng được cho là sạch sẽ, chẳng hạn như nhà vệ sinh, bồn rửa hoặc ga trải giường thường có màu trắng truyền thống. Màu trắng cũng là màu của hòa bình. Chim bồ câu trắng là biểu tượng của hòa bình, trong khi một lá cờ trắng từ lâu đã được sử dụng để đại diện cho sự cầu hòa. Trong tâm lý màu sắc, màu trắng được cho là mang lại sự bình tĩnh, thoải mái và hy vọng.

Những tone màu Off-white có thể là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn một tông màu trung tính nhẹ hơn màu trắng tinh khiết. Vì lý do này, màu off-white thường được sử dụng trong sơn nhà, thiết kế nội thất hoặc đồ họa. Trong thiết kế thương hiệu, màu trắng được sử dụng để truyền đạt sự sạch sẽ, an toàn và tinh khiết. Các tone màu Off-white cũng gợi lên những cảm xúc tương tự, nhưng tạo cảm giác ấm áp và dịu mắt.

Có thể bạn quan tâm

Bình luận:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}